Học công nghệ thông tin sẽ làm những nghề nào?

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực rộng lớn, nhiều bạn trẻ sau khi đăng ký và sau khi tốt nghiệp CNTT vẫn không định hình được mình sẽ làm gì với tấm bằng trên tay. Thực chất, học công nghệ thông tin ra rất dễ xin việc, tùy vào từng ngành mà bạn học sẽ chọn được việc làm phù hợp và phát huy tối đa khả năng, tận dụng triệt để kiến thức khi bạn ngồi trên ghế nhà trường.

Chúng ta cần hiểu rằng, trường dạy công nghệ thông tin (CNTT) là một thuật ngữ dùng chung. Trong trường công nghệ thông tin có rất nhiều ngành học khác nhau và có một ngành được gọi là ngành CNTT. Cũng giống như trường Cao đẳng y TPHCM có các chuyên ngành như Cao Đẳng dược TPHCM, cao đẳng điều dưỡng, cao đẳng xét nghiệm,…mỗi chuyên ngành có một đặc thù riêng và chương trình học khác nhau. Đối với công nghệ thông tin cũng vậy.

 Ngành CNTT là một ngành nghề dễ kiếm việc, có tính ổn định cao nên trong mỗi đợt tuyển sinh đầu vào thí sinh nộp nhiều hồ sơ cho ngành học này. Tuy nhiên, vì có nhiều hồ sơ và đồi hỏi tố chất của người học CNTT khá cao nên điểm chuẩn của ngành cũng có sự chênh lệnh nhiều hơn với các ngành khác.

Tuyển sinh 2018

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành CNTT có rất nhiều cơ hội việc làm khác nhau. Sở dĩ chúng ta có thể khẳng định như vậy vì hiện nay công nghệ, tin học đi sâu vào đời sống mỗi người. Nhu cầu sử dụng, học tập hay bổ sungc ác kiến thức về thông tin vô cùng quan trọng. Bạn có thể làm một trong những công viêc dưới đây nếu trêntay đã có tấm bằng chuyên ngành:

  1. Lập trình viên

Một lập trình viên là người có khả năng kiểm tra và xử lý các vấn đề liên quan tới máy tính. Hoặc đơn giản là nâng cấp một chương trình nào đó. Công việc họ làm thường trong các công ty chuyên viết phần mềm. Họ cũng có thể làm tự do, nhận công việc và hoàn thành nó tại nơi ở của mình mà không cần gắn bó với công ty, tổ chức nào.

Trình độ, kỹ năng của lập trình viên cần được nâng cao mỗi ngày để bắt kịp với sự vận động của công nghệ. Tụe học hay học tại những trường đào tạo CNTT như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Cần THơ, Đại học Bình Dương,…

  1. Chuyên gia phân tích hệ thống

Chuyên gia phân tích hệ thống là sẽ là người lên kế hoạch, thiết kế lại hoặc thiết kế mới các hệ thống hay tổ chức lại tài nguyên của máy tính. Chuyên gia phân tích phải  tuân thủ tất cả các bước khảo sát sơ bộ, phân tích, thiết kế, phát triển, triển khai và bảo trì mới có thể hoàn thành công việc của mình.

Tìm hiểu trên các loại sách báo, các phương tiện truyền thông, các trang tuyển dụng việc làm như Mywork.com.vn các bạn dễ dàng có được một vị trí cho chuyên gia phân tích hệ thống cùng mức lương hấp dẫn.

  1. Nhà quản lý hệ thống thông tin

Với một tấm bằng về công nghệ thông tin bạn có thể trở thành một nhà quản lý hệ thống thông tin. Đó là những người giám sát công việc của các lập trình viên, nhà phân tích hệ thống hay hoạt động của các chuyên gia máy tính khác.

Với một nhà quản lý hệ thống thông tin đòi hỏi phải có nền tảng kiến thức, có kỹ thuật tốt và kinh nghiệm. Bất cứ đơn vị tuyển dụng nào cũng đòi hỏi nhân viên của mình có năng lực thực sự thì mới có thể đảm bảo công việc và trả công thích đáng.

Như vậy, một kỹ sư  CNTT hứa hẹn sẽ có nhiều cơ hội việc làm, nắm giữ trong tay nhiều công việc tốt, thu nhập cao và ổn định.

5 (100%) 1 vote