Khi tham gia học tập tại các trường công nghệ, khoa học bạn cần làm gì?

Khoa học công nghệ là lĩnh vực đi sâu vào đời sống con người, thúc đẩy sự phát triển của kinh tế xã hội, luôn luôn vận động để nâng cao mình. Chính vì thế mà các ngành học liên quan đến lĩnh vực này thực sự có tiềm năng. Tuy nhiên không phải cứ học công nghệ ra là có thể xin được việc, sinh viên cần làm gì khi theo học các trường công nghệ để có tương lai tốt đẹp nhất?

Xác định mục đích và động cơ học tập đúng đắn

Xác định điều này là vô cùng quan trọng , bạn cần xác định các ngành khoa học hiện nay cần số lượng lớn nguồn nhân lực nhưng nếu bạn học hành không tốt thì vẫn không tìm được việc làm hợp lí. Việc xác định được mục đích học tập : học để đạt điểm cao , học để thu nhận nhiều kiến thức và học để thành thạo kĩ năng , có thể áp dụng kiến thức vào quá trình thực hành , thực tế là những điều vô cùng cần thiết đối với sinh viên theo học các ngành Khoa học.

Trước khi tham gia tuyển sinh thì ngoài kiến thức chuyên môn , bạn cần phải luôn trang bị cho mình kĩ năng mềm cần thiết , đây cũng chính là những điều mà sinh viên cần đặt ra trong mục tiêu học tập của mình.

Chọn ngành học phù hợp

Chắc hẳn không ai muốn sau khi tốt nghiệp, đại học, cao đẳng chúng ta lại phải treo tấm bằng của mình đi và làm một công việc khác. Chính vì thế mà khi chọn ngành học bạn phải cân nhắc cho thật kỹ. Mỗi trường học có nhiều ngành đào tạo khác nhau. Trong khi một số trường như Đại học Bách khoa có rất nhiều ngành học khác nhau các bạn thí sinh cần tỉnh táo chọn cho mình ngành phù hợp nhất.

Tuyển sinh 2018

Cái phù hợp ở đây là phù hợp với sở thích của mình. Bạn có đam mê, có sự yêu thích thì mới giúp bạn đạt được hiệu quả cao trong công việc. Cùng với đó là nhận định xem ngành nào có tiềm năng phát triển trong tương lai, có dễ xin việc hay không.

Thường xuyên thực hành

Giờ đây tất cả các nhà tuyển dụng đều chú trọng tới năng lực làm việc thực sự của mỗi cá nhân chứ không quan tâm xem bạn học trường nào, bằng loại gì quá nhiều. Chính vì thế mà khi theo học chuyên nghiệp, nhất là các trường về khoa học, công nghệ phải thường xuyên thực hành, cọ xát với thực tế.

Hầu hết các trường đại học, cao đẳng đều tực hiện đúng với định hướng của Bộ Giáo dục là tăng cường thời gian thực hành cho sinh viên,mở các thư viện, phòng thí nghiệm,…để sinh viên được tiếp cận nhiều hơn, vận dụng lý thuyết vào thực tế.

Định hướng nghề nghiệp

Mỗi ngành học sẽ có công việc phù hợp để làm, Định hướng nghề nghiệp cũng là việc bạn phải làm từ khi đặt chân vào trường đại học, cao đẳng. Bạn cần biết bạn đang học gì và sẽ làm gì sau khi ra trường.

Nếu như còn gặp nhiều khó khăn thì có thể chúng ta nên tìm đến sự tư vấn của đàn anh chị đi trước, của thầy cô giao, bạn bè, bố mẹ,…Cần phải tìm hiểu rõ, ví dụ như học công nghệ thông tin ra sẽ làm những nghề nào, học giao thông vận tải thì sao, Kỹ sư môi trường có thể làm nghề nào,….

Thống kê mới nhất về việc làm cho thấy, trong số hơn 1,1 triệu người thất nghiệp trong cả nước hiện nay, nhóm có trình độ đại học trở lên chiếm tỷ lệ cao – hơn 202 nghìn người. Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới thực trạng này, song hơn ai hết, Ngành GD-ĐT và các trường đại học là những nơi đầu tiên phải chịu trách nhiệm khi đào tạo không theo nhu cầu của xã hội.

Rate this post