Menu

Thành tích xuất sắc cũng e dè khi thi vào Đại học sư phạm

Từ trước đến nay ngành học sư phạm luôn là ngành học được mọi người yêu thích, đánh giá cao và được cho là ngành học đắt giá. Đầu vào tuyển sinh cũng khá cao, đòi hỏi chất lượng. Thế nhưng, mấy năm gần đây ngay cả những thí sinh có thành tích xuất sắc cũng e dè không dám nộp hồ sơ vì lo sợ cho khả năng xin việc của mình.

Đại học sư phạm bao năm nay vẫn đón nhận hàng ngàn thí sinh tham gia ứng tuyển và theo học. Đây là một trong những trường học được đánh giá rất cao về chất lượng đào tạo, tính chất công việc hấp dẫn, cơ sở vật chất hoàn thiện.

Khi mà ngành giáo dục đẩy mạnh chương trình nâng cao nhận thức, học thức cho nhân dân thì các trường học công lập, dân lập mọc lên khắp nơi đòi hỏi nguồn lực lao động làm trong ngành sư phạm nhiều hơn. Chính vì thế mà sinh viên học sư phạm tăng lên đột biến. Mỗi kỳ tuyển sinh số lượng thí sinh nộp hồ sơ cao gấp mấy lần chỉ tiêu đào tạo mà từng trường đặt ra.

Tuy nhiên, đến mấy năm gần đây tình hình đã thay đổi. Ngành sư phạm đã không còn được hot như trước khi mà sinh viên ra trường không xin được việc, ôm bằng cao đẳng, đại học đi làm trái ngành hoặc không thể nào xin được một công việc nào để làm. Có những người đi làm hợp đồng cả mấy năm trời mà không thể vào biên chế, có những người miệt mài xin việc năm này qua năm khác mà không có tín hiệu vui nào cả.

Đây là tình trạng thừa nhân lực khi mà nhiều năm trước các trường đại học, cao đẳng sư phạm đào tạo quá ồ ạt. Đưa ra xã hội nguồn lao động quá lớn mà nhu cầu sử dụng lao động chỉ có giới hạn.

Tuyển sinh 2018

Cùng với đó là vấn đề về chất lượng đào tạo, đầu vào không đủ cao, đủ năng lực, sinh viên theo học trong trường không chịu cọ xát, khộng tập trung vào chương trình đào tạo nên khi ra trường không làm được việc, bắt tay vào mọi thứ đều bỡ ngỡ. Khác với sinh viên các trường cao đẳng, đặc biệt là Cao đẳng điều dưỡng TP HCM sinh viên dành tới 70% thời gian để thực hành nên khi ra trường có thể bắt tay ngay vào công việc không chút khó khăn nào.

Cũng chính vì những khó khăn cho sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp như vậy mà giừo đây nhiều thí sinh có thành tích học tập cao, có cơ hội bước chân vào đại học sư phạm cao đến 90% nhưng lại không dám đăng ký mà lặng lẽ tìm cho mình ngành học khác. Không có gì là lạ khi mà nhiều bạn trẻ nuôi mơ ước trở thành một cô giáo, thầy giáo nhưng khi nhìn vào thực tế phải từ bỏ mơ ước của mình.

Học sư phạm cần có sự tính toán và suy xét thật kỹ lưỡng. Nghề giáo viên rất đáng tôn kính, công việc hấp dẫn nhưng không phải ai cũng thích hợp với nghề nghiệp này, không phải ai cũng có thể theo học được và xin được việc sau khi ra trường.

Mỗi ngành học có một công việc khác nhau, chính vì thê smà khi quyết định đăng kí ứng tuyển vào đại học, cao đẳng bạn cần cân nhắc xem sau khi học có tiềm năng không, học rồi sẽ làm gì. Đừng để rơi vào tình trạng mung lung không có định hướng, không biết học công nghệ thông tin xong sẽ làm gì, học sư phạm xong có xin được việc không,…Khâu chuẩn bị và định hướng tương lai vô cùng quan trọng.